COVID-19 đã thay đổi hành vi khách hàng BĐS?

Nội dung

Việt Nam không phải ngoại lệ khi chịu những tác động của đại dịch Covid-19 và những hệ quả khó khăn kinh tế kéo theo, nhưng có thể nói, Việt Nam đã chứng minh đây là một trong những nền kinh tế kiên cường trong khu vực Đông Nam Á. Điều tạo nên sự khác biệt tại Việt Nam là những nỗ lực tương đối thành công trong công tác chống dịch, và việc người dân tuân thủ hầu hết các yêu cầu về giãn cách. Điều này đã tác động đến xu hướng thay đổi hành vị, ý thức của người tiêu dùng nói chung và trong lĩnh vực bất động sản nói riêng. Do đó, Chủ đầu tư phải chấp nhận một vài thay đổi trong hành vi của khách hàng BĐS và đôi khi là sự thay đổi trong quan niệm về đời sống, sức khỏe.

Xu hướng thay đổi hành vi, ý thức về một sản phẩm bất động sản của người tiêu dùng

Những thay đổi trong hành vi, thói quen cũng như tâm lý của người tiêu dùng bất động sản nhiều khả năng do ảnh hưởng của việc người dân phải tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội của Chính phủ, chẳng hạn như một số các tỉnh thành Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng, Đà Nẵng,… Chẳng hạn như khối văn phòng đã và đang chuyển sang hình thức work from home (làm việc online) tại nhà, đối tượng học sinh, sinh viên cũng chuyển sang hình thức học online trực tuyến, … Về cơ bản, trong thời điểm hiện tại,  người mua sẽ không quá chú ý tới uy tín của chủ đầu tư, giá cả hay vị trí thuận lợi nữa mà yếu tố được đề cao nhiều hơn đó là về sự tiện ích, khoảng cách để giãn ra hay là có thiết kế không gian xanh hay không? Ví dụ một dự án chưa đầy đủ về mặt công nghệ, tiện ích không có sự đa dạng sẽ gây ra những bất tiện cũng như không hài lòng cho người mua nhà như khu vui chơi cho trẻ em, khu đi bộ, đạp xe cho người lớn, sinh hoạt, thư giãn,… 

covid thay đổi hành vi khách hàng bđs

Yếu tố thứ hai là những khoảng không gian xanh, vật liệu cấu trúc xanh dành cho những sản phẩm bất động sản. Đây là điều kiện thứ nhất tác động lớn đến chiến lược bán hàng và phát triển sản phẩm mà các Chủ đầu tư đều cần phải tìm hiểu và nghiên cứu. Điều kiện thứ hai là đối với những người đi làm hoặc trong độ tuổi đi làm thì họ cần những công cụ để việc work from home diễn ra thuận lợi và hiệu quả nhất. Do đó, Chủ đầu tư đang phát triển hệ thống văn phòng hay khu vực nhà ở nên có những co-working (không gian làm việc) dành cho những người đang làm việc tại nhà. Điều này vừa giúp giữ đúng khoảng cách an toàn, vừa có những yếu tố lợi ích cho việc work from home.

covid thay đổi hành vi khách hàng bđs

Tại khối văn phòng, Chủ đầu tư nên đầu tư theo mô hình văn phòng linh hoạt hơn, hỗ trợ các tool công việc, xây dựng concept văn phòng ảo để việc trao đổi công việc giữa người đi làm thuận tiện và nhuần nhuyễn hơn. Thêm vào đó, ngoài việc work from home thuận tiện và hiệu quả sẽ dẫn đến nhu cầu thay đổi hành vi là trốn đi làm. Khi đó, nơi làm việc không chỉ là nơi làm việc mà còn là nơi tái tạo những năng lượng, nơi nghỉ ngơi,… đó chính là yếu tố mà mô hình văn phòng kinh hoạt cần có. Chẳng hạn như trên thế giới có văn phòng làm việc của Google, Apple,… tại Việt Nam có Shopee,… đã có những khu vui chơi, giải trí, khu dành cho việc thiền, góc sáng tạo hay những không giản nhỏ với những tiện ích khác đi kèm. Để một doanh nghiệp đầu tư những tiện ích như vậy sẽ phải bỏ ra rất nhiều các chi phí, nhưng nếu là dạng tiện ích chung trong khối văn phòng thì khối văn phòng đó sẽ được coi là dạng văn dạng văn phòng cao cấp, linh hoạt, có sức hấp dẫn hơn nhiều so với khối văn phòng thông thường mà ở đó các đơn vị không có những cái trao đổi và giao lưu với nhau. 

Thay đổi để thích nghi với xu hướng hành vi mới

Theo chuyên gia bất động sản Bích Ngọc, xu hướng thay đổi hành vi của khách hàng BĐS và người sử dụng sẽ khiến các Chủ đầu tư, nhà phát triển dự án thay đổi về trong concept xây dựng sản phẩm bất động sản. Điều này sẽ góp phần giúp người tiêu dùng có những động lực, niềm vui, kết nối và bớt những căng thẳng giữa môi trường làm việc và môi trường cá nhân. Về cơ bản, đây là những thay đổi cũng như ứng biến linh hoạt và cấp thiết bởi khi bắt đầu làm việc trong trạng thái căng thẳng thì hiệu suất sẽ giảm và không năng suất. Còn đối với người tiêu dùng, khi họ yêu công việc, môi trường làm việc, văn hóa công sở sẽ tạo tiền đề với sự sáng tạo cũng như cống hiến trong công việc. 

covid thay đổi hành vi khách hàng bđs

Khi có sự thay đổi tiêu dùng thực tế ở sản phẩm bất động sản, các Chủ đầu tư và Nhà phát triển dự án nên dành thời gian để nghiên cứu cũng như thay đổi về việc phát triển các concept sản phẩm sắp tới. Việc thay đổi hành vi cũng như dẫn tới nhu cầu cao hơn cho các sản phẩm của người mua tiêu dùng và sử dụng bất động sản đồng nghĩa với việc mọi người sẽ trân quý hơn đời sống của mình. Do vậy, khi thay đổi hành vi của người tiêu dùng bất động sản trong thời điểm Covid-19 là một tín tác động khá tốt và là một trong những yếu tố tích cực mà đại dịch Covid-19 mang lại. Điều này sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển và minh bạch của thị trường bất động sản, ngày càng có những sản phẩm bất động sản với chất lượng tốt và giá trị thực đem lại cho khách hàng. Qua đó, các Chủ đầu tư và nhà phát triển dự án sẽ cần nghiên cứu cũng như đưa ra những chiến lược và định hướng cho sản phẩm bất động sản tốt hơn. 

Xem thêm các bài viết về bất động sản tại website: https://realcom.asia/

Bình luận