CÔNG TRÌNH XANH DƯỚI GÓC NHÌN CHỦ ĐẦU TƯ VIỆT NAM

Nội dung

Theo một báo cáo của Bộ Xây dựng, nhu cầu nhà ở của nước ta tính đến năm 2030 mỗi năm sẽ tăng thêm 70 triệu mét vuông sàn, tương đương 17,500 tòa nhà 30 tầng. Tuy nhiên, tính đến hết quý III/2021, Việt Nam mới ghi nhận 201 dự án công trình xanh. Đây quả là một con số vô cùng nhỏ so với nhu cầu trên thị trường. Như chúng ta đã biết, công trình xanh mang đến rất nhiều tác dụng, vậy tại sao ở Việt Nam con số dự án xanh này lại nhỏ như vậy? Ông Trịnh Tùng Bách – Founder GBS Việt Nam chia sẻ rằng bởi ba rào cản chính sau:

Thứ nhất, đó là trong đầu tư và phát triển dự án, phần chi phí tăng thêm không được tính toán rõ ràng. Hầu hết khi được giao đề tài liên quan đến công trình xanh, các bên tư vấn chỉ đưa ra các giải pháp về mặt kĩ thuật, còn về mặt chi phí thường bị bỏ qua bởi rất ít đơn vị có đủ khả năng để tính toán chi tiết và đưa ra kết quả xác đáng. Bên cạnh đó, trên thị trường chưa có bất cứ cơ chế ưu tiên cụ thể nào, quy trình xin chứng nhận thì phức tạp, tốn kém nhiều công sức. Ông cho biết, trên thực tế, có nhiều dự án mang yếu tố xanh nhưng không đăng kí chứng nhận xanh bởi quy trình quá rườm rà và tốn kém.
CÔNG TRÌNH XANH DƯỚI GÓC NHÌN CHỦ ĐẦU TƯ
Thứ hai, cá nhân end-user, những người trực tiếp sử dụng sản phẩm của chúng ta phần lớn chưa hiểu về công trình xanh. Điều này tạo ra tâm lý e ngại đối với các chủ đầu tư bởi họ sẽ phải tốn thêm công sức để “điều hướng, giáo dục” thị trường để khách hàng của họ hiểu về lợi ích của công trình xanh so với những sản phẩm thông thường khác.
CÔNG TRÌNH XANH DƯỚI GÓC NHÌN CHỦ ĐẦU TƯ
Và cuối cùng, rào cản không thể không kể đến đó là trên thị trường Việt Nam có nhiều dự án chỉ là gắn mác “Xanh” nhưng không rõ ràng, mác “Xanh” không thực chất.
CÔNG TRÌNH XANH DƯỚI GÓC NHÌN CHỦ ĐẦU TƯ
Tuy nhiên, dù với những rào cản trên, việc phát triển các dự án xanh tại Việt Nam vẫn là một nhiệm vụ cấp bách. Công trình xanh mang lại không chỉ những lợi ích cho môi trường mà còn tạo ra sự tăng trưởng bền vững và cải thiện chất lượng cuộc sống của cộng đồng.
Xem thêm các bài viết về bất động sản tại đây.

Bình luận