Bong bóng bất động sản và tương lai thị trường bất động sản 2022

Nội dung

Trong sự kiện, diễn giả Hoàng Hữu Phê – Chủ tịch Hội đồng quản trị & CEO R&D Consultants đã có những chia sẻ tâm huyết về bong bóng bất động sản, cách nhận diện được và những phương pháp dự báo, đối phó với hình thái nguy hiểm.

Theo chuyên gia, tại Việt Nam, nguyên nhân chủ yếu của bong bóng BĐS đến từ các yếu tố bên ngoài. Phần lớn bong bóng bất động sản chỉ được xác định sau khi đã vỡ và gây ra những tổn thất nặng nề cho nhà đầu tư và nền kinh tế. 

Ông cũng đã đưa ra một cách tiếp cận mới đối với bong bóng BĐS dựa trên Lý thuyết Vị thế chất lượng. Cụ thể, tại mỗi mức độ vị thế nơi ở, có một mức chất lượng nhà ở chấp nhận được, hoặc một điểm quy ước, mà ở dưới đó nhà ở được gọi là kém phẩm chất. Tại mức giá nhà thấp hơn, chất lượng nhà ở là thành phần chủ đạo, trong khi tại mức giá nhà cao hơn, vị thế nơi ở chiếm ưu thế.

Bong bóng bất động sản và tương lai thị trường bất động sản 2022

Dự báo về bong bóng bất động sản tại Việt Nam, diễn giả cho biết: “Bong bóng tài sản và bong bóng bất động sản xảy ra gần như liên tục, vấn đề cốt lõi là phải dự báo được xác suất xuất hiện bong bóng về phương diện không gian và thời gian. Muốn đưa ra các dự báo chính xác cần phải có một cơ sở dữ liệu đáng tin cậy về sự biến thiên của cả hai thành tố chất lượng và vị thế.

Đối với nền kinh tế có độ mở cao, Việt Nam có thể xuất hiện các tình huống như làm thị trường ngách cho các nhà đầu tư khi bị phong tỏa.

Tóm lại, về căn bản thị trường bất động sản trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng cần thời gian điều chỉnh 2-3 năm. Xác suất xuất hiện các bong bóng bất động sản gần như bằng không. Nhưng ở Việt Nam có thể xuất hiện các bong bóng cục bộ.

Link Đăng ký Realcom member: https://forms.gle/YwviqRVrYceTEkfT7

Fanpage: https://www.facebook.com/realcomvietnam

Tham gia Group Zalo tại: https://zalo.me/g/aqfiga831

Tham khảo thêm các sự kiện và bài viết tại đây.

Hotline: 0948.48.48.59

Bình luận