03 phân khúc BĐS được phát triển dù có COVID

Nội dung

Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực đời sống kinh tế – xã hội của nhiều nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, trong đó có lĩnh vực bất động sản. Thị trường còn nhiều khó khăn, khiến không ít khách hàng và nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trong các quyết định mua bán và đầu tư. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn có 3 phân khúc BĐS phát triển trong đại dịch Covid-19 và vẫn được giới đầu tư săn đón và chú ý. 

1. Nhu cầu ở thực của khách hàng

Phân khúc đầu tiên là phân khúc liên quan tới nhu cầu ở thực của khách hàng. Đây là phân khúc khá ổn định bởi đối với những sản phẩm bất động sản chuẩn bị bàn giao thì khách hàng vẫn có nhu cầu hướng tới. Tại thị trường hiện nay thì nhu cầu này vẫn còn hơi ít, kể cả với thị trường lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng,… Tại đó thì khách hàng vẫn có nhu cầu về các sản phẩm bất động sản trong lõi khu đô thị, có tiện ích đáp ứng đủ các yêu cầu cơ bản của đời sống.

3 phân khúc bđs được phát triển
BĐS nhu cầu ở thực vẫn “hot”

Trong thời gian trước, trên thị trường chỉ có những nhà đầu tư cho thuê, khách đầu tư mà đối với người ta có những cái mảng đầu tư khác lướt sóng, dễ đầu tư hơn thì họ  mới bán lại sản phẩm BĐS với mức giá thấp hơn giá thị trường (hay còn gọi là bán lỗ), còn lại thì thực tế trong thị trường BĐS, những người mà có khả năng đầu tư thì khả năng gồng lỗ của người ta cũng rất là cao. Do đó, thị trường sốt đất xình xịch hoặc thị trường đi xuống cũng đúng. Theo chuyên gia tư vấn BĐS Bích Ngọc, thị trường bất động sản vẫn đang phát triển theo chiều hướng tốt. 

Trong các kênh đầu tư thì bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư an toàn và lưu trú tài sản tốt nhất cho giới đầu tư. Trên thực tế, khá ít người bán lỗ bất động sản trừ khi họ đang bị áp lực về mặt tài chính. Chẳng hạn như các dự án sơ cấp mà Chủ đầu tư bán ra, không có dự án nào giảm tiền cả mà chỉ có tăng tiền lên và được thêm vào các chính sách khuyến mại. Việc giảm giá thành chỉ trên thị trường thứ cấp xuất hiện những người đang gặp khó khăn về tài chính. Đặc biệt trong thời điểm sắp tới khi giá vật liệu tăng cao, nguồn cung bất động sản khan hiếm nhưng nguồn tiền trong dân khá nhiều. Điều đó nghĩa là nhu cầu tăng và nguồn cung giảm, qua đó kết luận được thị trường bất động sản sẽ khó để hạ nhiệt. Đối với người tiêu dùng có nhu cầu ở thật thì nên đưa ra những quyết định mua sớm, đối với Chủ đầu tư, nên tập trung hơn vào các nhu cầu của khách hàng như tiện ích nội khu, chính sách bán hàng,… để kích cầu thị trường bất động sản có như cầu ở thật. Khi đó, Chủ đầu tư nên tập trung vào nhóm khách hàng có nhu cầu ở thật, từ đó đưa ra các chiến lược truyền thông, marketing phù hợp với insight của nhóm khách hàng này. Đó có thể được coi là chiến lược hiệu quả dành cho Chủ đầu tư.

2. Bất động sản khu vực “lõi” 

Phân khúc thứ 2 sẽ không bị ảnh hướng quá nhiều bởi thị trường bất động sản và có 3 từ khóa sau đây. Từ khóa đầu tiên là “lõi” chỉ những khu đô thị ở lõi trung tâm vừa ít sản phẩm vừa mang tính an toàn cao. Thứ 2 là những khu vực gần quy hoạch, gần những cái khu quy hoạch như là điện, đường, trường, trạm  hay là các khu công nghiệp thì sẽ tốt đốt với những chủ đầu tư mà có sổ, giấy tờ pháp lý đầy đủ. Thứ 3 nữa là gần những khu vệ tinh, khu lõi của khu đô thị vệ tinh. 3 từ khóa trên là những từ khóa gợi ý giúp người tiêu dùng hoặc nhà đầu tư có thể tìm kiếm những sản phẩm có đủ 3 tiêu chí trên. 

3 phân khúc bđs được phát triển

3. Bất động sản công nghiệp

Phân khúc cuối cùng trong 3 phân khúc BĐS được phát triển là bất động sản công nghiệp. Với những tin tức và thông tin như BĐs công nghiệp tăng ảo và đột biến so với thực tế, tuy nhiên trên thị trường, các luồng đầu tư vào phân khúc này vẫn đang tăng đều. Thêm vào đó là số lượng các sản phẩm bất động sản cũng rất nhiều, trải dài từ Bắc vào Nam và đều mang sắc riêng của loại hình phân khúc này. Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận và dự đoán dòng chảy của  dòng tiền, những dòng tiền đa số chảy về những nơi có vị trí giao thông thuận lợi, nơi mà các nhà đầu tư nên chú ý và quan tâm. Theo chuyên gia bất động sản Bích Ngọc, thị trường bất động sản công nghiệp vẫn tăng và khởi sắc từ năm 2020 đến năm 2021. Tuy nhiên mức tăng trưởng tốt sẽ kéo theo các vấn đề liên quan về hành lang pháp lý, kiểm soát sự phát triển, tránh sự tràn lan, không đúng quy hoạch và gây ra những hiệu ứng khó khăn trong việc quản lý. Bên cạnh đó, tại Việt Nam vẫn chưa có những cập nhật về hành lang pháp lý của phân khúc bất động sản, đây cũng chính là rủi ro duy nhất do thị trường này mang lại. 

3 phân khúc bđs được phát triển

Trên đây là 3 phân khúc BĐS được phát triển, thứ nhất là bất động sản liên quan tới nhu cầu ở thực, thứ hai là BĐS khu vực lõi và cuối cùng là BĐS công nghiệp. Cả 3 phân khúc thị trường này sẽ không giảm dù có COVID-19. Nếu mọi người đang có những dự định phát triển kinh doanh đầu tư thì nên đầu tư vào những thị trường này. Đó là những chia sẻ của Cộng đồng phát triển Bất động sản bền vững Realcom, rất hy vọng sẽ hữu ích cho mọi người trong quá trình phát triển dự án, đầu tư BĐS. 

Bình luận