Tổng kết chuỗi sự kiện cộng đồng của Realcom

Nội dung

RealCom – cộng đồng phát triển bất động sản bền vững là nơi để những cá nhân, tổ chức quan tâm,  làm việc trong lĩnh vực bất động sản chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm thực tế về các vấn đề liên quan đến kinh doanh – quản lý – phát triển dự án nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cũng như chất lượng của nguồn nhân sự ngành quản lý – phát triển dự án bất động sản. Nắm bắt xu thế thị trường, hiểu được những lo lắng của người làm nghề vì dịch Covid-19, năm 2021 RealCom đã để lại dấu ấn đặc sắc thông qua chuỗi sự kiện trực tuyến với sự tham gia của đông đảo các chuyên gia trong nghề:

1. Phát triển Bất động sản bền vững trong kỷ nguyên số

Hội thảo trực tuyến “Phát triển bất động sản bền vững trong kỷ nguyên số” được RealCom và các đơn vị phối hợp đồng tổ chức với mục đích đưa ra những giải pháp phát triển bất động sản bền vững trong thời kỳ mới, giải đáp và tư vấn các chiến lược phát triển trong kinh doanh bất động sản dành cho các chủ đầu tư. 

Hội thảo thu hút hơn 200 thành viên bao gồm các khách mời và chuyên gia bất động sản dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản như TS. Tạ Văn Thanh – Chuyên gia kinh tế; Mr. Lê Văn – Viện trưởng Viện đào tạo OLDA APM; Mr. Trần Đại Nghĩa – Thạc sĩ Luật….. Ba diễn giả chính của chương trình là Ông Phạm Minh Toàn – CEO&Founder Time Universal, Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – CEO&Founder bất động sản Sen Vàng, Mentor GBS VietNam và Ông Ngọc Bùi – Trưởng Ban Tổ chức Dot Property Vietnam cùng nhiều chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản sản…

Sự kiện này tập trung vào các nội dung chủ yếu như: Tổng kết và dự báo thị trường bất động sản trong kỷ nguyên số; Xu hướng bất động sản trong kỷ nguyên số; Tổng quan về phát triển bất động sản bền vững trong kỷ nguyên số; Giao lưu trao đổi cộng đồng phát triển dự án bất động sản. Theo bà Ngọc, khó khăn sẽ buộc các doanh nghiệp bất động sản phải linh hoạt thay đổi. Ngoài việc đáp ứng sự thay đổi của thị trường, chủ đầu tư phải nghiên cứu kỹ hơn về những thay đổi của khách hàng, nhà phân phối, thậm chí cả đối thủ, từ đó xây dựng giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp. Dưới góc độ chuyên gia kinh tế, ông Tạ Văn Thành nhận xét, ứng dụng công nghệ số trở thành xu hướng toàn cầu. Việc thúc đẩy chuyển đổi, ứng dụng công nghệ số vào thị trường bất động sản Việt Nam là tất yếu, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

2. R&D –  Nghiên cứu phát triển bất động sản kỷ nguyên số

R&D là một hoạt động vô cùng quan trọng nếu các chủ đầu tư, doanh nghiệp BĐS muốn phát triển bền vững, đặc biệt trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nắm bắt được xu thế thị trường, hội thảo đã thu hút được trên dưới 200 người tham gia cùng chia sẻ, thảo luận.

Hội thảo “R&D –  Nghiên cứu phát triển bất động sản kỷ nguyên số” xoay quanh 3 nội dung: Toàn cảnh về thị trường R&D và ngành R&D Bất động sản tại Việt Nam; Quy trình xây dựng và triển khai phòng R&D cho doanh nghiệp bất động sản; R&D bất động sản và góc nhìn phát triển đô thị thông minh – phát triển bền vững với sự đồng hành của 3 diễn giả chính: Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Founder bất động sản Sen Vàng, Mentor GBS VietNam; Tiến sĩ Hoàng Hữu Phê – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Công ty CP Tư vấn đầu tư Xây dựng và Ứng dụng công nghệ mới (R&D Consultants) và ông Trịnh Tú Anh – Viện trưởng Viện Đô thị thông minh và Quản lý (ISCM).  Bên cạnh 3 diễn giả sẽ talk chính trong sự kiện, buổi hội thảo còn có sự tham gia của các Thành viên đại diện các ban tham gia tọa đàm và giao lưu với khách mời hội thảo như: ông Phạm Minh Toàn – CEO&Founder Time Universal, ông Trịnh Công Duy – Vicoland Group, ông Trịnh Tùng Bách – Founder GBS VietNam, bà Chu Minh Hà – Sales&Marketing Berjaya Handico12,…..

Tại Hội thảo trực tuyến: “R&D – Nghiên cứu phát triển bất động sản kỷ nguyên số” mới đây, các chuyên gia cho biết, trong lĩnh vực bất động sản, hoạt động R&D càng được xem là chìa khóa của nhiều doanh nghiệp bởi các sản phẩm có giá trị cao, từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho hay: Việt Nam đang đứng trước tiềm năng vô cùng lớn trong lĩnh vực bất động sản với cơ cấu dân số vàng, độ tuổi 30 – 35 chiếm ưu thế, các doanh nghiệp cũng nở rộ nhanh chóng ở mọi phân khúc. Dù vậy, trừ các tập đoàn đầu ngành thì hiếm có doanh nghiệp có phòng R&D hoạt động chuyên nghiệp, triển khai các dự án nghiên cứu – phát triển đóng góp thực tiễn. Bà Trịnh Tú Anh cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam cần một đơn vị để kết nối và điều phối các thông tin có thể là trường đại học, viện nghiên cứu… để có được một lượng thông tin chính xác minh bạch”. Còn TS. Hoàng Hữu Phê chia sẻ tại Việt Nam, chúng ta vẫn chưa minh bạch được số liệu do thiếu các công cụ, thiếu các nguồn số liệu đầu vào thực tế, khó xây dựng được đô thị, dự án thông minh.

3. Kỷ nguyên Proptech và hướng đi cho doanh nghiệp bất động sản hậu covid

Hội thảo “Kỷ nguyên Proptech và hướng đi cho doanh nghiệp bất động sản hậu Covid” không những mang lại những kiến thức, giải pháp cho doanh nghiệp phát triển bất động sản mà còn giúp cho các công ty công nghệ tìm hiểu và triển khai các chiến lược hiệu quả khi kinh doanh công nghệ trong lĩnh vực bất động sản. Sự kiện có thể kết nối các công ty công nghệ và các chủ đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm triển khai từ những đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm. Tham dự hội thảo trực tuyến lần này, có sự góp mặt của nhiều chuyên gia dày dặn kinh nghiệm. Các diễn giả sẽ tham gia tọa đàm trong sự kiện bao gồm: 

  • Mr. Hoàng Phụng Hiệp – CTO Capital House Group
  • Mr. Phan Văn Hưng – CTO CEN Group
  • Mr. Nguyễn Thế Duy – Founder &CEO DONES
  • Mr. Phát Nguyễn – Thạc sỹ CNTT-Viện trưởng Học viện Digital Bách Khoa
  • Mr. Lê Ngọc Quang – Chuyên gia chuyển đổi số
  • Mr. Ngọc Bùi – Dot Property Vietnam Awards

Tại hội thảo trực tuyến với chủ đề: “Kỷ nguyên Proptech và hướng đi cho doanh nghiệp Bất động sản hậu Covid”, các chuyên gia chia sẻ rằng, những năm gần đây đã chứng kiến sự chuyển dịch của việc sử dụng dữ liệu đám mây ứng dụng công nghệ Proptech và sự bùng nổ của những phần mềm mới cho bất động sản. Có thể nói, song hành với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Proptech đang ở giai đoạn phát triển thứ ba với các công nghệ hiện đại như dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ thực tế ảo (VR) và blockchain. 

Thị trường proptech ở Việt Nam tuy còn sơ khai nhưng được đánh giá giàu tiềm năng, là địa hạt màu mỡ cho các nhà đầu tư. Ông Nguyễn Thế Duy chỉ ra những điểm chính của thị trường bất động sản dưới sự tác động của công nghệ như giá trị bất động sản ngày càng tăng sự bùng nổ của hoạt động đầu tư bất động sản và Proptech; Virtual-first: Các doanh nghiệp chuyển sang mô hình Hybrid (hỗn hợp);……. Với ý kiến về cách mạng blockchain trong bất động sản, ông Hưng cho rằng, hiện nay, thị trường bất động sản chứng kiến sự thay đổi của công nghệ từng bước vào bất động sản chứ chưa hẳn là cách mạng. 

4. Các điểm mới trong chính sách pháp lý về bất động sản và giải pháp

Hội thảo trực tuyến chủ đề “Các điểm mới trong chính sách pháp lý về bất động sản và giải pháp” được tổ chức nhằm mục đích mang lại kiến thức tổng quan về pháp lý cho doanh nghiệp và cá nhân tham gia phát triển bất động sản, giúp cho các bên cùng nhìn nhận những rủi ro mà dự án có thể gặp phải, từ đó có phương án giải quyết, đảm bảo an toàn và tối ưu. Sự kiện đã thu hút hơn 200 đại diện doanh nghiệp tham dự, ngồi lại với nhau để cùng nghiên cứu, đề xuất những giải pháp phù hợp nhất cho từng tình huống. 

Nội dung chính của hội thảo chủ yếu xoay quanh 2 vấn đề chính: “Quá trình hình thành dự án bất động sản: do ông Tuấn Nguyễn – Ban Nghiên cứu và phát triển dự án Công ty CP Đầu tư Phát triển bất động sản Bình Minh chia sẻ và “ Giới thiệu một số quy định mới nổi cộm trong thời gian gần đây, ảnh hưởng đến quá trình triển khai dự án bất động sản” do ông Trần Đại Nghĩa – chuyên gia Pháp lý dự án giới thiệu và giải thích một số quy định nổi cộm, được quan tâm nhiều trong thời gian gần đây. Ngoài ra còn có sự tham gia của các thành viên đại diện các Ban tham gia tọa đàm gồm: ông Vũ Thành Công – Phó chủ tịch HĐQT công ty Bravat miền Bắc, ông Tạ Văn Thành – Chuyên gia kinh tế và ông Phạm Quang Tú – Ban pháp lý dự án Hưng Thịnh Land. 

Tại hội thảo, ông Phạm Quang Tú nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi trong lĩnh vực pháp lý mà các đơn vị bất động sản cần nắm rõ là: bất kỳ dự án nào đều phải hình thành thông qua một hành trình pháp lý, trung bình ít nhất 4 nhóm pháp lý bao gồm: đầu tư, đất đai, xây dựng và nhà ở và nắm rõ đầu mối cho từng quy trình pháp lý này. Ở nội dung thứ 2 của hội thảo, ông Trần Đại Nghĩa – Chuyên gia pháp lý dự án – Đồng sáng lập Focus Investment in Vietnam đề cập đến những thay đổi cốt lõi trong hàng loạt các luật định liên quan đến lĩnh vực bất động sản trong giai đoạn 2020-2021. Theo ông Nghĩa, đến hiện tại Luật Đầu tư vẫn còn tồn tại các xung đột với Luật đất đai hoặc các bộ Luật khác chưa thể đồng bộ cùng nhau. Các địa phương cũng chưa áp dụng một cách thống nhất. 

5. Bất động sản công nghiệp – thích ứng và cạnh tranh 2022 – 2025

Hội thảo trực tuyến “Bất động sản công nghiệp – Thích ứng và cạnh tranh 2022 – 2025” đem đến những kiến thức khách quan, kịp thời nhất về xu hướng phát triển bất động sản công nghiệp trong thời kỳ mới, giúp các nhà đầu tư, chủ đầu tư và các cá nhân quan tâm nhìn nhận rõ tình hình cạnh tranh khốc liệt, những thách thức cùng những cơ hội đầu tư khả quan trong giai đoạn 2022 – 2025 sắp tới. Hội thảo nhận được sự quan tâm đông đảo từ các vị khán thính giả với hàng trăm câu hỏi liên quan tới xu hướng đầu tư bất động sản công nghiệp thời kỳ mới, các yếu tố đánh giá hiệu quả dự án,… đến từ các doanh nghiệp, chủ đầu tư và các cá nhân liên quan. 

Diễn giả Phạm Văn Nam – CEO, Co-Founder Cổng thông tin Khu công nghiệp Việt Nam cùng 11 năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực bất động sản chia sẻ những góc nhìn, kiến thức mới về chủ đề “Khu công nghiệp Việt Nam. Chu kỳ mới – Thời vận mới”. Bên cạnh đó, RealCom cũng nhận được sự quan tâm và đồng hành cùng một số chuyên gia để bàn luận, tư vấn, giải đáp các thắc mắc: bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Founder Sen Vàng Group, ông Trần Đại Nghĩa – chuyên gia pháp lý dự án, ông Tuấn Nguyễn – Ban Nghiên cứu và phát triển dự án Công ty cổ phần đầu tư phát triển bất động sản Bình Minh, ông Phạm Đoàn Tùng – Giám đốc/ Nhà sáng lập TOPLAND GLOBAL, Co-founder M&A Vietnam. 

Tại hội thảo, ông Phạm Văn Nam cho hay: “Bất động sản công nghiệp Việt Nam hiện có nhiều lợi thế cạnh tranh so với các quốc gia khác trong khu vực như lao động trẻ, giá thuê đất rẻ. Tuy nhiên, lợi thế này sẽ dần không còn nhiều. Trong khi đó, liên quan đến chuỗi dịch chuyển, sẽ đòi hỏi Việt Nam phải cạnh tranh rất gay gắt với các quốc gia khác trong khu vực như Thái Lan để có thể tiếp cận với các nhà đầu tư nước ngoài”. Các chuyên gia cũng chia sẻ một số vấn đề pháp lý, chính sách liên quan đến thị trường bất động sản công nghiệp. Đáng chú ý trong đó là câu chuyện vướng mắc, hạn chế khi xây dựng khu công nghiệp sinh thái. Các chuyên gia cũng cho biết, trong thời gian vừa qua, nhiều đơn vị triển khai hệ thống online để nhà đầu tư có thể nhìn thấy hiện trạng khu công nghiệp và ra quyết định tốt hơn. 

6. Quản lý vận hành tòa nhà – Tiềm năng và thách thức

Quản lý vận hành tòa nhà xưa nay luôn là vấn đề vô cùng quan trọng trong khâu phát triển dự án bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín thương hiệu của các chủ đầu tư, từ đó gián tiếp gây tác động tới giá trị bất động sản. Thấu hiểu những lo lắng này, RealCom – Cộng đồng phát triển bền vững phối hợp với các đơn vị tổ Sen Vàng Group, GBS Việt Nam, Time Universal, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn và quản lý Tuấn Huy và các đơn vị đồng hành, truyền thông, tài trợ tổ chức buổi hội thảo trực tuyến mang tên “Quản lý vận hành tòa nhà – Tiềm năng và thách thức” 

Mở đầu buổi hội thảo, diễn giả Mr. Nguyễn Tuấn Huy – Giám đốc công ty TNHH DVTV&QL Tuấn Huy với hơn 20 năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực quản lý vận hành đã nêu bật lên những điểm khái quát nhất về tiềm năng và thách thức của ngành, vấn đề nhân sự và gợi ý một số phần mềm quản lý vận hành. Vị diễn giả thứ 2 – bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Founder Sen Vàng group đã bàn về thực trạng, bối cảnh chung quản lý tòa nhà tại Việt Nam, những mâu thuẫn tranh chấp tòa nhà chung cư cùng với phương hướng giải quyết những tranh chấp ấy. Bà chia sẻ rằng: “Đôi lúc vấn đề nảy sinh vốn rất nhỏ, người dân đôi khi không khó chịu vì chi phí cao, mà là không được cung cấp, đáp ứng đủ các nhu cầu cơ bản. Người dân đôi lúc chỉ mong muốn được lắng nghe, tuy nhiên, các chủ đầu tư lại không quan tâm, cho nên từ một mâu thuẫn rất nhỏ, từ một ngọn lửa nhỏ mà nó bị thổi bùng lên thành ngọn lửa lớn. Và khi đã không bằng lòng như vậy thì sẽ cố gắng tìm cách đào bới sâu vào các vấn đề khác, từ đó mâu thuẫn càng ngày càng được đẩy lên đến đỉnh điểm.” Kết thúc phần chia sẻ, hai diễn giả nhận được vô số phản hồi tích cực và lời cảm ơn chân thành đến từ quý vị khán giả. 

Buổi hội thảo đã thu hút được hơn 100 người tham dự, cùng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, rất nhiều câu hỏi thú vị đã được đưa ra để thảo luận, mang đến nhiều thông tin, góc nhìn mới liên quan đến thực trạng, tiềm năng của ngành quản lý vận hành và hướng giải quyết các mâu thuẫn tranh chấp tòa nhà chung cư.

HỘI THẢO TRỰC TUYẾN - QUẢN LÝ VẬN HÀNH TÒA NHÀ - TIỀM NĂNG VÀ THÁCH THỨC

Bình luận