Hành vi người tiêu dùng thay đổi – Tiền đề sự phát triển của Marketing Xanh

Nội dung

Đại dịch COVID-19 qua đi đã tác động rất lớn tới hành vi người tiêu dùng, giúp tái định hình chuỗi cung ứng, giúp con người có ý thức hơn trong vấn đề đầu tư vào hệ thống chăm sóc sức khỏe và thúc đẩy các hoạt động chống biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, phát triển Marketing Xanh trong những năm tới đây hẳn sẽ là một chủ đề nóng nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản. Theo một khảo sát toàn cầu của Neilsen, 80% khách hàng cam kết sẽ thay đổi các thói quen tiêu dùng có ảnh hưởng xấu đến môi trường. Khoảng 55% người tiêu dùng sẵn sàng trả thêm tiền cho các sản phẩm và dịch vụ từ các công ty cam kết tạo ra tác động tích cực đến môi trường và xã hội và 52% đã mua hàng ít nhất là một lần từ một công ty cam kết có trách nhiệm trong 6 tháng gần đó.

phát triển của Marketing Xanh

Người tiêu dùng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, châu Mỹ Latinh và Trung Đông/châu Phi cho thấy mức độ ưu tiên cao hơn để trả thêm cho tiền Marketing Xanh, trong khi ở Bắc Mỹ và châu Âu thì dự ưu tiên này thấp hơn một chút (42% và 40%). Với một đất nước nằm trong khu vực châu Á như Việt Nam thì đây là một tin đáng mừng. Tuy rằng ở Việt Nam chưa quá phổ biến, nhưng nó đang bắt đầu manh mún và sẽ trở thành xu hướng trong tương lai, dẫn dắt người tiêu dùng hướng tới hành vi tiêu dùng thông minh, bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe của bản thân. 

“Marketing Xanh thực tế đã có từ lâu trên thế giới đã được nhiều nhãn hàng lớn ứng dụng triển khai, tuy nhiên ở Việt Nam nó mới đang bắt đầu và chắc chắc sẽ trở thành xu hướng dẫn dắt vì người tiêu dùng ngày nay đều hướng tới tiêu dùng xanh, thông minh.” – chia sẻ của Mr Phạm Minh Toàn – CEO & Founder Time Universal.

Tiêu biểu như chiến lược phát triển Marketing xanh được Toyota áp dụng rất lâu từ trước. Họ đồng bộ từ khâu thiết kế, sáng tạo sản phẩm, đến sản xuất, phân phối và truyền thông, làm xanh mình một cách toàn diện, áp dụng các hệ thống sản xuất tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu rác thải.

phát triển của Marketing Xanh

Hay như trong vài năm trở lại đây, phong trào Zero Waste diễn ra ở khắp mọi nơi. Rất nhiều doanh nghiệp, chuỗi hàng ăn, nhà hàng, quán cafe đã triển khai sử dụng ống hút giấy, ống hút gỗ, ống hút kim loại, …giảm thiểu tối đa việc sử dụng plastic. Starbuck đã rất thành công trong việc khuyến khích người dùng mang theo ly riêng bằng việc phát hành ly mang thương hiệu của chính mình và tiến hành giảm giá cho những khách hàng tự mang theo ly riêng của mình. Điều này nhận được sự quan tâm rất lớn từ đối tượng genY và gen Z – thế hệ đóng vai trò chủ chốt trong mọi lĩnh vực trong khoảng thời gian 5-10 năm tới.

phát triển của Marketing Xanh

Một ví dụ khác vào đầu năm 2019, hình ảnh siêu thị BigC áp dụng thí điểm sử dụng lá chuối để thay thế cho màng nilon bọc thực phẩm được lan truyền rộng rãi.

Và Marketing Xanh sẽ không chỉ dừng ở những lĩnh vực đó, mà trong tương lai gần, đó sẽ là một làn gió mới trong lĩnh vực bất động sản. Bởi lẽ theo ông Toàn, với bất động sản thì Marketing Xanh càng liên hệ mật thiết vì người dùng luôn muốn sống trong 1 không gian xanh nên về mặt liên kết tới thiết kế sản phẩm xanh là rất rõ ràng. Ngoài ra trong quá trình triển khai bán hàng và vận hành sau này của các dự án bất động sản, việc sử dụng Marketing Xanh sẽ giúp các chủ đầu tư tạo ra được các giá trị bền vững của riêng mình, từ đó thu hút khách hàng và có thể gia tăng được lợi nhuận. 

phát triển của Marketing Xanh

Một sản phẩm xanh cùng với một chiến dịch marketing xanh có ý nghĩa với cộng đồng chắc hẳn sẽ vô cùng thành công.

Vậy xu hướng Marketing Xanh trong lĩnh vực bất động sản như thế nào? Câu trả lời có trong buổi hội thảo trực tuyến với chủ đề “Xu hướng Marketing xanh trong Bất động sản hậu Covid”  do RealCom đã phối hợp cùng các đơn vị tổ chức. Hội thảo hứa hẹn mang đến nhiều thông tin bổ ích và giá trị về phát triển Marketing xanh trong Bất động sản.

phát triển của Marketing Xanh

Sự kiện được hỗ trợ tổ chức và đồng hành bởi các đơn vị: Sen Vàng Group, Time Universal, Viện KHCN Đô thị xanh, Edeec, Vilandco, ARDOR Green, RealTech, Dot Property, Toàn cảnh Bất động sản.

 

 

Bình luận