COVID-19 khiến Chủ đầu tư thay đổi Chiến lược phát triển sản phẩm Bất động sản

Nội dung

Sự thay đổi về hành vi, nhận thức và nhu cầu trong cuộc sống, công việc của người tiêu dùng bất động sản sẽ tác động và ảnh hưởng rất lớn đối với chính người tiêu dùng. Và hiện tại, khi đang trong làn sóng đại dịch COVID-19 lần 4, Chủ đầu tư cần thay đổi Chiến lược phát triển sản phẩm bất động sản, quan tâm đến những vấn đề như dòng vốn, cách thúc đẩy dự án bất động sản và làm sao để bán được hàng. Tuy nhiên, Chủ đầu tư cũng cần phải thay đổi trong thời điểm hiện tại và hậu COVID-19 đó là sự tăng giá nhanh của các vật liệu xây dựng và các vấn đề liên quan đến môi trường. Sự phát triển và đầu tư vào bất động sản công nghiệp dẫn tới giá vật liệu tăng, bất động sản công nghiệp tăng, từ đó sẽ gây nên các vấn đề tác động tới môi trường tự nhiên. Khi đó, tâm lý của người tiêu dùng sẽ hướng tới những sản phẩm bất động sản xanh an toàn với sức khỏe và thân thiện với môi trường.

COVID-19 khiến Chủ đầu tư thay đổi Chiến lược phát triển sản phẩm Bất động sản

Việc giá vật liệu xây dựng gia tăng đang được Bộ Xây dựng và các cơ quan ban ngành giải quyết, sau khi giá thành ổn định sẽ có những cơ chế gì giúp ngành xây dựng không bị lao đao hoặc rơi vào trường hợp đầu cơ. Đây không chỉ là bài toán riêng của Việt Nam mà còn là bài toán chung của các nước trên thế giới. Hiện nay, Việt Nam đang nhập khẩu khá nhiều vật liệu thô như sắt, thép. Sau đại dịch COVID-19 sẽ có rất nhiều các công trình và dự án bắt đầu khởi động lại dẫn đến sự gia tăng nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng. Vì vậy giá thành vật liệu xây dựng rất khó khăn để hạ nhiệt. 

Trong thời điểm hiện tại, các Chủ đầu tư nên cân đối các loại vật liệu trong quá trình thi công như vật liệu thô, vật liệu cơ bản, nội ngoại thất,… và nên có những kế hoạch dự trù và thay thế. Trong thời điểm trước, vật liệu thay thế, vật liệu bền vững hay vật liệu xanh luôn có mức giá cao hơn so với vật liệt truyền thống. Tuy nhiên, hiện tại vật liệu truyền thống đang có nguy cơ bị thay thế cho vật liệu xanh. Khi đó, việc sử dụng vật liệu thay thế vừa giúp concept sản phẩm bất động sản có phù hợp và có những bước đột phá với hành vi mua của người tiêu dùng bất đông sản. Trong thời gian sắp tới, các khu đô thị vệ tinh, khu công nghiệp sẽ gia tăng về số lượng khá lớn, do đó người tiêu dùng sẽ có tâm lý lo lắng là muốn được sống xanh hơn, muốn được dùng những sản phẩm an toàn có lợi cho sức khỏe. Khi đó, nếu trong trường hợp giá vật liệu xanh và vật liệu truyền thống bằng nhau hoặc chênh lệch nhỏ và gia tăng sự uy tín thì Chủ đầu tư sẽ tìm đến những vật liệu xanh, điều đó sẽ góp phần tác động rất tốt đối với thị trường bất động sản. 

COVID-19 khiến Chủ đầu tư thay đổi Chiến lược phát triển sản phẩm Bất động sản
Vật liệu xanh sẽ trở nên phổ biến và thay thế cho vật liệu truyền thống

Ngoài ra, những Chủ đầu tư triển khai concept xanh từ những vật liệu thân thiện với môi trường có thể phát hành nguồn tài chính xanh với những trái phiếu xanh từ các ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp phát triển xanh và bền vững. 

Hiện nay, đại dịch COVID-19 và những sự kiện xoay quanh sẽ dẫn đến một số khó khăn giao thông lưu lượng chuyển giao hàng hóa xuất nhập khẩu giữa các nước với nhau. Ngoài ra, giá thành vật liệu tăng hoặc sản phẩm bất động sản đình trệ sẽ khiến cho sự thay đối của ngành bất động sản nói chung và ngành vật liệu xây dựng nói riêng. Trong hoàn cảnh này, Chủ đầu tư nên tăng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm, nghiên cứu và thay đổi linh hoạt với sự thay đổi về hành vi mua hàng của người tiêu dùng bất động sản. Điều này sẽ giúp Chủ đầu tư và nhà phát triển dự án có những định hướng, chiến lược phát triển sản phẩm bất động sản phù hợp và bền vững.

Bên cạnh đó, có rất nhiều nghiên cứu, đánh giá sản phẩm bất động sản giúp cho sự phát triển quy hoạch bất động sản và yếu tố liên quan đến sự chiến lược phát triển bền vững của đô thị tại Việt Nam tốt hơn. Theo chuyên gia bất động sản Bích Ngọc – Ban Sáng lập RealCom dự báo, trong tương lai gần, vật liệu xanh sẽ trở nên phổ biến và thay thế cho vật liệu truyền thống. Khi đó, việc sử dụng các yếu tố sản phẩm xanh sẽ không chỉ bó hẹp trong các khu đô thị sinh thái nữa mà sẽ là tất cả khu đô thị tại Việt Nam. 

Bình luận