5 vấn đề mà quá trình đô thị hóa gây ra cho môi trường.

Nội dung

Theo T.S Trịnh Tú Anh, Có 5 vấn đề mà quá trình đô thị hóa gây ra cho môi trường. Không một thành phố nào trên trái đất này có thể tránh khỏi. Việc sử dụng quá nhiều gây ra sự xói lở, sự ô nhiễm không chỉ là nước mà còn là không khí vớì vấn đề cực kỳ lớn về sức khỏe con người. Việc nóng lên toàn cầu cũng có thể dẫn đến câu chuyện là việc hạn hán xảy ra ở toàn cầu. Cuối cùng là sự phát triển Về bề ngang của tất cả các đô thị dẫn tới tắc nghẽn giao thông, sự phân bổ giàu nghèo. Vậy các vấn đề của đô thị đặt ra là nó có thể giải quyết riêng rẽ được không Và các đô thị thông minh có phải là giải đáp cho các vấn đề đó không.

Câu chuyện mà Ms. Tú Anh muốn chia sẻ là góc nhìn của các anh chị làm bất động sản. Khi nói về câu chuyện của bất động sản chúng ta sẽ nghĩ được nhiều hơn về những lợi ích Mà chúng ta sẽ mang lại cho doanh nghiệp cũng như là sự khang trang mới cho đô thị. Vậy chúng ta muốn thành phố trong tương lai như thế nào và những đóng góp vai trò Bất động sản về nhà ở Thì nó tác động như thế nào đến vấn đề nhà ở và quá trình đô thị Và liệu đô thị thông minh có phải là đích đến hay không?

Hiện nay trên toàn thế giới có khoảng hơn 200000 định nghĩa về đô thị thông minh Và có rất nhiều các quốc gia trên thế giới cũng phát triển theo hướng đô thị thông. Định nghĩa rằng Đô thị thông minh là nơi mà chúng ta sử dụng công nghệ thông tin Để tương tác với người dân để cung cấp các dịch vụ Và nâng cao hệ thống đô thị. Thành phố thông minh trên quan điểm của MS. Tú Anh và trường ĐH Kinh tế TPHCM thì nó không phải là cái đích đến Nó là một con đường mà chúng ta cùng nhau phát triển. Mỗi một đô thị nó được coi là một một cơ thể sống trong con người Cơ thể ấy cho dù sinh ra rất và khỏe mạnh thì cũng có thể để bị bệnh tật Bị các yếu tố khác tác động. vậy Để giải quyết các yếu tố đó không thể là điểm đến vì giải quyết xong nó có thể đến. Vậy chúng tôi tiếp cận thành phố thông minh theo hướng Ứng dụng công nghệ để có thể giải quyết các vấn đề đô thị Nhưng quan trọng hơn cả là việc chúng ta phải ứng dụng Nguồn lực hiệu quả không chỉ là nguồn lực về kinh tế tài chính mà nó còn là con người ảnh, Nó còn là tất cả những nguồn lực khác mà chúng ta sử dụng Và giải quyết được vấn đề đó một cách triệt để để phát triển bền vững. Đó là quan điểm mà Viện cũng như cùng các đối tác cùng nhau nghiên cứu lại. 

Trước khi bước qua góc nhìn bất động sản thì Ms. Tú Anh chia sẻ về  những gì chúng ta đang làm hiện nay Phát triển thành phố thông minh hiện nay như một điểm nóng Chúng ta đã và đang làm hay chúng ta đang đối mặt với nó như thế nào. Trên quan điểm đánh giá của Ms. Tú Anh khi nói về thành phố thông minh chúng ta nói rất nhiều về Telecommunication và đấy là cái mà anh chị thấy rất là rõ về VNPT hay Viettel đã ký nhiều hợp đồng với nhiều địa phương. Tuy nhiên Telecommunication không phải là giải pháp hữu hiệu để giải quyết, chúng ta nghĩ đến technology và cách mạng công nghiệp 4.0. Cái mà Ms. Tú Anh muốn đánh giá ở đây là hiện nay chúng ta vẫn còn tập trung qua s nhiều về công nghệ Chúng ta nói rằng công nghệ là nền tảng rất quan trọng Chúng ta có thể giải quyết được tất cả mọi thứ thì theo Ms. Tú Anh thì nó không thực sự chính xác. Theo Ms. Bích Ngọc có chia sẻ thì mỗi một doanh nghiệp, mỗi một quy mô Thành phố thì chúng ta sẽ có những nguồn lực khác nhau cần phải xem xét những ưu tiên của chúng ta là gì. Chúng ta cũng nói là chúng ta tập trung rất nhiều về nguồn lực con người Nhưng trên thực tế trong tất cả các dự án của chúng ta thì con người Vai trò của ở đây là khả năng mà con người được tham gia Từ khi nó được hình thành đến khi nó kết thúc thì vẫn rất là yếu. Vì thế, Khi sản phẩm dịch vụ chúng ta đưa ra Thì chúng ta phải bàn về rất nhiều vấn đề. Vậy nên không chỉ nói về vấn đề con người mà chúng ta vẫn phải nói về vấn đề khách hàng khi tham gia trong quá trình xây dựng và phát triển. Anh chị cũng có thể nhận thấy rằng chúng ta thiếu sự liên kết đồng nhất Khi chúng ta xây dựng kế hoạch đến khi chúng ta thực hiện nó. Chúng ta rất là phân mảnh các dự án cũng như việc đầu tư rất là khác nhau trong các phần. Yếu tố thứ tư là việc xây dựng Framework của chúng ta cũng chưa thực sự đồng nhất. 

Ms. Tú Anh đưa ra quan điểm phát triển không chỉ cho thành phố thông minh. Trong tất cả các dự án chúng ta làm cần phải xác định được chúng ta là ai Chúng ta sẽ ở như thế nào trong tâm trí không phải chỉ khách hàng mà chúng ta phả set được những điều quan trọng nhất mà chúng ta cần phải giải quyết. Khi các anh chị muốn khơi gợi một vấn đề để giải quyết thì lời khuyên của Ms. Tú Anh Là mình phải giải quyết được triệt để thì mình mới bắt tay vào làm Nếu mình không thể giải quyết được triệt để thì khi bắt tay dễ xới lên những vấn đề khác nảy sinh trong quá trình đang hoàn thiện vấn đề. Vậy nên Ms. Tú Anh nghĩ rằng cần thay đổi quan điểm cứ có tiền đến đâu thì làm đến đấy, khi nào có tiền nhiều hơn chúng ta mới nghĩ đến bền vững, Ms. Tú Anh nghĩ đó là quan điểm chưa thực sự đúng. 

Một vấn đề tiếp theo Ms. Tú Anh nghĩ rằng đó là vấn đề nguồn nhân lực Thì lấy đâu ra tiềm lực để thực hiện. Câu chuyện hiệu quả của chúng ta ở đây là chúng ta cần 1 platform thích hợp nơi chúng ta có thể liên kết hợp tác với tất cả các đơn vị, các thành phần khác nhau trong xã hội, chính phú hay các công ty khác để giúp giải quyết các vấn đề đó. Cuối cùng các anh chị cũng cần có 1 chiến lược nơi mà các anh chị cũng cần set up 1 hoặc 2 mục tiêu mà chúng ta giải quyết 1 thời gian sau đó. Khi đã hoàn thành xong được rồi thì chúng ta mới chuyển sang vấn đề khác. Vậy quan điểm của chúng tôi đó là Think Globally, anh chị sử dụng các tiêu chuẩn quốc tế không thể đi ngoài các điều kiện đó nhưng mà các hoạt động hành động nó phải phù hợp với địa phương của chúng ta. 

Tại Việt Nam hay TPHCM nói riêng đã lựa chọn 5 cái thành tố quan trọng để phát triển trước tiên. Đó là thành phố thông minh, quản lý thông minh Giao thông vận tải thông minh, Sử dụng năng lượng thông minh, con người thông minh. Về mặt cơ bản về mặt chính sách cách Chúng ta làm luôn theo được những tiêu chuẩn của thế giới đấy là cái được đánh giá cao. Vậy thực hiện nó như thế nào, break down nó ra, vấn đề thứ 2 là control và management là cái Ms. Tú Anh đánh giá chúng ta còn yếu. 

Vậy vai trò của Bất động sản hay R&D như thế nào. R&D nó quan trọng, không có R&D thì không có sản phẩm mới, không tạo được sự khác biệt trong sản phẩm của doanh nghiệp. Trong việc phát triển thành phố thông minh, vai trò của R&D có quan trọng không? 

Người ta nói bất động sản có thể coi là đối tượng thụ hưởng rất lớn trong quá trình phát triển công nghệ mới và nó thể hiện được các sáng kiến để chúng ta phát triển thành phố. Hiện nay nó đang là xu thế trên toàn thế giới và nó hoàn toàn đúng. Chúng ta thấy rằng vai trò của chúng ta là đúng và chúng ta làm gì với nó. Thông thường chúng ta nói về BĐS và R&D thì anh chị sẽ nghĩ rất nhiều về các tòa nhà thông minh và nó là viễn cảnh của tương lai và chúng ta đang thực hiện cho nó, thì việc chúng ta phát triển các tòa nhà thông minh Thì nó không phải là chúng ta chỉ phát triển cho tòa nhà đó Mà câu chuyện quan trọng là phải làm sao chúng ta tích hợp được nó vào trong đô thị của chúng ta  giống như đô thị ta đang gọi như Hà Nội hay TP HCM nó đang phát triển mà sự quy hoạch của nó chưa ổn định. Câu chuyện là Làm sao để chúng ta tích hợp được nó thì đó mới là là bất động sản thông minh để nó hướng tới các vòng đời khác nhau cũng như tạo được sự riêng biệt khác biệt.

Trên toàn thế giới đưa ra một số lĩnh vực như phát triển kinh doanh, phát triển R&D, xác định chiến lược, ý tưởng kinh doanh thì lúc đấy chúng ta có thể mở rộng nó không hay sẽ xây dựng nó theo tiêu chuẩn quốc tế Hoặc chúng ta kiểm soát thị trường địa phương như thế nào qua các frame chúng ta xây dựng.

Phát triển bền vững không phải chúng ta chỉ cân bằng giữa kinh tế và xã hội, môi trường nơi các anh chị mang đến công nghệ tác động đến môi trường thì anh chị sẽ bảo là có phương pháp khác để giảm thiểu tác hại môi trường thì cái đấy không phải. Hiện nay người ta không gọi việc phát triển bền vững là copy&Paste, phát triển bền vững là anh chị phải làm sao nâng cao được năng lực nội tại của anh chị trong nền kinh tế đối với tiêu chuẩn toàn cầu. Đấy là cái mà hiện nay trên toàn thế giới đang hướng đến tiếp cận mà chúng ta có thể có cái nhìn khác nhau. 

Phần tiếp theo Ms. Tú Anh muốn chia sẻ đó là chúng ta phải lập các quỹ nghiên cứu để xây dựng. Vậy mỗi doanh nghiệp có thể làm được điều đó không thì Ms. Tú Anh đánh giá rằng Không thể, mỗi doanh nghiệp không thể làm công tác R&D hay xây dựng R&D. Hiện nay trên toàn thế giới họ không làm cái điều đấy nữa bởi không có 1 doanh nghiệp nào đủ tiền đủ sức lực để làm. Bởi để có một sản phẩm người ta cần cả một quá trình nghiên cứu, rõ ràng không có một doanh nghiệp nào chắc chắn rằng mình sẽ bỏ ra 1 số tiền cho việc nghiên cứu rằng 10 năm tôi mới có 1 sản phẩm mới, tôi mới có thể đăng ksy 1 cái bằng sáng chế mới bởi nói cho cùng Doanh nghiệp vẫn phải có lợi ích vẫn phải trả lương hàng tháng cho anh em. Vậy câu chuyện R&D này ở đâu ? Các trường đại học và viện nghiên cứu trên thế giới ở trên cõi đời này họ sinh ra để làm việc đó. Sự quan trọng của chúng ta ở đây là sẽ tích hợp như thế nào để đạt được win – win., Hiện nay đó là điều mà toàn bộ thế giới đang làm mà Ms. Tú Anh gọi là living lab, câu chuyện của phát triển thành phố thông minh.

Tiếp theo đó là quá trình định vị thương hiệu và kiểm soát thương hiệu. Đó là câu chuyện mà chúng ta có thể insight nhìn vào bên trong chúng ta nên xem xem doanh nghiệp của chúng ta nên đi theo hướng nào để trở thành thị tường riêng và đặc biệt.

Ở Việt Nam rất ít khi chúng ta thực hiện phát triển bền vững theo hướng từng bước mà thường sẽ là copy & paste. Trên thực tế smart building phải trải qua tất cả các giai đoạn để có thể hoàn thành một cách đúng nghĩa. Vậy R&D nó sẽ là câu chuyện thực sự quan trọng. Với nguồn lực của anh chị, hiệu quả, thị trường của anh chị thì bước nào là bước chúng ta cần tập trung thực hiện theo từng bước, chúng ta không thể đi qua để phát triển ngay được. Không có một doanh nghiệp nào trên thế giới này tiếp tục tồn tại và bỏ tiền cho R&D mà họ đều phải xây dựng một hệ thống gọi là living lab. Vậy hệ thống Living lab là gì?

Living lab cũng đi từ câu chuyện giải quyết các vấn đề, nó không khác gì với hướng tiếp cận từ thành phố thông minh. Living lab quan trọng là ở đâu có vấn đề thì chúng ta sẽ giải quyết ở đó. Khi giải quyết xong vấn đề đó thì living lab giải tán haowjc living lab sẽ được mang sang các khu vực khác hoặc giải quyết vấn đề khác. 

Vậy living lab không phải chúng ta xây dựng phòng lab thật đẹp chúng ta ngồi trong đó. R&D chúng ta cũng cần thay đổi như vậy vì sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra. Vậy để hoạt động hiệu quả trong các phòng living lab là câu chuyện của 4P. Nghĩa là chúng ta phải có sự tương tác, hợp tác giữa các đơn vị nhà nước, các đơn vị tư nhân, con người và các bên liên quan như trường đại học, viện nghiên cứu. Function của living lab mang rất nhiều lợi thế, đó cũng là lý do mà nhiều thành phố trên thế giới xây dựng các phòng living lab để giải quyết các vấn đề đô thị. Ngoài những chức năng là living lab thực hiện về mặt công nghệ, định hướng thị trường thì nó cũng là làm sao để có những mô hình kinh doanh hiệu quả hay chúng ta phải thương mại hóa tất cả các sản phẩm đó. Trong living lab có 4 loại mà thế giới đang đưa ra, có những loại rất cơ bản mà chúng ta có thể bắt tay với nhau để thực hiện nó. Dạng thứ nhất là nó yêu cầu từ trường đại học, viện nghiên cứu giải quyết các vấn đề vĩ mô, học thuật cần giải quyết lúc đấy sẽ kêu gọi các đơn vị liên quan để cùng giải quyết từ nguồn lực cho đến tiền,.. để giải quyết nó. Hay chúng ta sẽ giải quyết vấn đề đô thị và mối tương tác vẫn là đa chiều các giao diện. Nó sẽ rất quan trọng trong acsc công ty doanh nghiệp là người cần có ý tưởng mới và anh chị sẽ là người đặt hàng và nó gần như sẽ là dự án. Living lab hoạt động rất thành công vì nó gần như giải quyết được đúng những yêu cầu của anh chị và nó rất unique cho các sản phẩm của anh chị.

Ms. Tú Anh hy vọng chúng ta hãy làm đúng ngay từ đầu. Mặc dù chúng ta nói rất nhiều về cách mạng công nghệ, về chuyển đổi số hay 4.0 nhưng chúng ta vẫn đang đi những bước rất sơ khai Hiểu đúng làm đúng thì nó sẽ rất tiết kiệm. 

Fanpage: https://www.facebook.com/realcomvietnam

Tham gia Group Zalo tại: https://zalo.me/g/aqfiga831 

Tham khảo thêm các bài viết tại đây. 

Bình luận